MyCityWoW
Hires
 เสน่ห์เมืองเวียงป้อ
 [NAN-18-20]
 น่าน
Event Summary

เข้าถึง  เข้าใจ วิถีชุมชนเวียงป้อ เราจะไปกันแบบเนิบๆ พักบ้านสวนสบายๆ แบบบ้านๆ ไม่มีแอร์ มีแต่พัดลมและอากาศดีมีเต็นท์ให้นอนตามระเบียงแบบเอ๊าดอร์ ระหว่างทริปเราจะใช้จักรยานเป็นพาหนะไปในที่ต่างๆ

Site Overview

เวียงป้อ ชื่อเดิมของอำเภอสา และอ.เวียงสาในปัจจุบัน  เมืองอายุเก่าแก่ 438ปี (พศ. 2561) ป้อเป็นภาษาเหนือที่แปลว่า รวมหรือเอามารวมกัน   เมื่อเกิดเหตุร้ายก็จะการรวมตัวของชาวบ้านกันจำนวนหนึ่ง ซึ่งเวียงป้อ เป็นหน้าด่านของเมืองน่านทางทิศใต้ เป็นชุมชนใหญ่ติดแม่น้ำสาและแม่น้ำน่าน  ล้อมรอบด้วยภูเขา  ติดชายแดนลาว  

เวียงสามีความหลากหลายของวิถีชุมชน เช่นวิถีประมงริมน้ำน่าน เกษตรกรรม การทอผ้า และการทำอาหารพื้นบ้าน กินอยู่แบบเรียบง่าย เนิบๆ   มีวัดบุญยืนวัดเจ้าสร้าง ศูนย์รวมจิตใจของชุมชน มีอาคารไม้เก่าแก่ที่เป็นที่ทำการอำเภอสา และเป็นสถานที่ในหลวง ร.9 ทรงมาเยือนเป็นแห่งแรกของจังหวัดน่าน ตลาดสดและข่วงเมืองเวียงสา

Features

วิถีชีวิตในชนบท  ประเพณีวัฒนธรรม  โบราณสถาน  พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น  อาหารโฮมสเตย์   สอบถามเพิ่มเติมได้ที่  โทร. / ไลน์  0869088428  FB:wiangsahomstay

Activities

โบราณสถาน ประวัติศาสตร์ ประเพณีและวัฒนธรรม ท้องถิ่น วิถีชีวิตในชนบท ภูมิปัญญาท้องถิ่น โฮมสเตย์

Hires
บ้านฉันบ้านเธอโฮมสเตย์ เต็นท์นอนระเบียง 2-3 คน
กิจกรรม / แผนการเดินทางท่องเที่ยว
วันที่ 1
06:00 รับขนส่ง​ อ.เวียงสา​ พาเข้าที่พักบ้านฉันบ้านเธอโฮมสเตย์​โดยออกจากขนส่งไปประมาณ​ 2กม.​ สไตล์บ้านสวนเล็กๆ​ ทำธุระส่วนตัว​ พักผ่อนคลายอริยาบถจากการนั่งรถมาทั้งคืน​
07:30 เรียนรู้การทำกาแฟสดแบบ slow bar ด้วย moka pot หรือ dripper มาดื่มกันยามเช้า และอาหาร(มื้อ 1) เดินชมสวน ออกไปถ่ายรูปกลางทุ่งใกล้ๆ ทักทายชาวบ้านเล็กน้อย สบายๆ ยามเช้าแบบเนิบๆ
09:00 ชมพิพิภัณฑ์รถถีบเรียนรู้เรื่องราวรถถีบหรือรถจักรยานครั้งอดีตจนก่อนสงครามโลกถึงปัจจุบัน หัดถีบรถโบราณ สัมผัสความแปลกใหม่แบบฉบับโบราณของจริง พร้อมขอเช่าจักรยานไปปั่น แอ่วเมืองเวียงป้อ
10:00 ปั่นแอ่วเข้าหมู่บ้านท่องเที่ยวบ้านดอนไชย พาไปคลายอริยาบทชิวๆ ร้านกาแฟท่าน้ำน่าน ชมวิถีประมงริมน้ำ ชมวัดดอนไชยหนึ่งในวัดเจ้าสร้าง ปั่นลัดเลาะไปตามริมน้ำ ชมวิวริมแม่น้ำน่าน เข้าบ้านกะหล๊กเรียนรู้การเรียกปลาแบบโบราณให้มากินอาหารโดยการตีกะหล๊กหรือระฆังไม้ การตีกลองบูชา จากนั้นปั่นไปเรียนรู้การทอผ้าเมืองน่านลายต่างๆ ที่ขึ้นชื่อ ตั้งแต่การหีบฝ้ายจนกระทั้งออกมาเป็นผืนผ้าที่เราใส่ชมและช๊อบผ้าถุงลายต่างๆ และผลิตภัณฑ์จากผ้าที่ร้านวราภรณ์ผ้าทอ
12:00 ปั่นออกแรงมาครึ่งเช้าแรงคงถดถอยไปทานอาหารเพิ่มพลังกัน ร้านเล็กๆ หลังวัด (มื้อ 2)
13:00 เข้าชมวัดบุญยืนวัดที่พระเจ้าสร้าง ชมความงานศิลปะแบบล้านช้างสมัยราชวงค์เชียงของโดบเฉพาะพระประธานและบานประตูแกะสลักอย่างวิจิตรและซับซ้อนที่หาช่างสมัยนี้ทำไม่ได้เลย ต่อด้วยชมเรือแข่งไม้ตะเคียนหัวพญานาคหนึ่งเดียวในเมืองไทย ขนาด 60 ฝีพายโดยใช้ไม้ตะเคียนเพียงต้นเดียวแล้วปั่นไปดูการทำขนมจีนเส้นสดที่ชาวบ้านทำเป็นอาชีพขายเลี้ยงครอบครัว เข้าชมพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ ร.9 หรือพิพิธภัณฑ์รอยพระบาทแรกเมืองน่าน ฟังประวัติและความเป็นไปมาว่าในหลวง ร.9 มาถึงเมืองน่านอย่างไรในปี 2501 ชมของสะสมของโบราณที่ชาวบ้านได้ร่วมบริจาคไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและชื่นชม
16:00 ปั่นไปชมและช๊อบตลาดสดยามเย็นที่บ้านกลางเวียง หาซื้อเสบียงมาทานเย็นวันนี้ เป็นอาหารพื้นบ้านและหาซื้อผลไม้หรืออาหารสำหรับใส่บาตรตอนเช้า เสร็จแล้วพาปั่นเรียบแม่น้ำสายเล็กๆ ไปยังบ้านโฮมสเตย์กันต่อ
17:30 คลายอริยาบท ทำอาหารกิน เสวนากันไปตามสไตย์เนิบๆ พร้อมเมื่อไหร่ก็ล้อมวงกินข้าวกัน (มื้อ 3)
19:00 รอบกองไฟ พักผ่อนตามอัธยาศัย
วันที่ 2
06:30 ใส่บาตรหน้าบ้านยามเช้า ปั่นจักรยานออกกำลังไปตลาดสด สูดอากาศที่สดชื่น ประมาณ 2 กม. ชมวิถีชาวเวียงป้อที่ออกมาค้าขาย ผักสดๆ ช๊อบผักพื้นบ้านปลอดสารเคมีมาทำกินกัน อาหารทางเหนือสำเร็จรูปมาชิมกัน(มื้อ 4)
08:00 ถึงที่พักทำกาแฟกิน อาบน้ำ อาบท่ากันก่อน ต่อด้วยทำอาหารทาน(มื้อ 4) คนไม้คนละมือ เสร็จแล้วก็ลุยได้เลย สบายๆ ไปแบบเนิบๆ ไม่ต้องเร่งรีบ
09:00 เดินเยี่ยมชุมชนสักนิด พาเดินลัดเลาะไปตามทุ่งนา เรียบคลอง แวะถ่ายรูปไปเรื่อยๆ จนถึงบ้านพี่ลำดวนบ้านพี่เขาทำอาหารแบบโบราณขายเลี้ยงลูกจนจบปริญา เป็นอาหารแปรรูปจากถั่วเหลือง มีชื่อว่า “แอบถั่วเน่า” เราจะมาเรียนรู้กันและช่วยกันห่อ
10:30 กลับเข้าที่พัก พักเบรคจิบกาแฟสักหน่อย หรือจะนอนสักงีบ ตามอัธยาศัย
10:45 ปั่นไปกินขนมจีน น้ำงิ้วและส้มตำในตลาดกัน (มื้อ 5)
13:00 ปั่นชมอาหารบ้านไม้เก่าชุมชนบ้านบุญนะและบ้านป่ากล้วย
13:30 ไปฟังเรื่องเล่าย้อนอดีตเมืองเวียงป้อกับอาจารย์ลิขิตประธานกลุ่มฮักเวียงสาที่จะมาเล่าความเป็นไปมาจากอดีตสู้ปัจจุบัน
15:30 เก็บตกแหล่งท่องเที่ยง / ซื้ออาหาร จ่ายตลาดสดบ้านกลางเวียง
16:30 เข้าที่พัก พักผ่อนตามอัธยาศัย เก็บสัมภาระ ทานอาหาร(มื้อ 6)
19:30 เดินทางกลับโดยรถทัวร์
Trip condition
    เดินทางโดย: ขนส่งสาธารณะ รถยนต์ รถกระบะ
    ระยะเวลา: 2 วัน
    เวลาเริ่ม: ตอนเช้า
    นักท่องเที่ยว: 2-10 คน
    ผู้ดูแลทริป: คมสัน
    ราคาต่อคน: 2000 ฿
    ภาษา: ไทย
Price condition
    ราคารวมค่าใช้จ่ายต่อไปนี้
    1. ค่าเดินทางในพื้นที่
    2. ค่าที่พัก
    3. ค่าอาหาร
    4. ค่าเข้าชมสถานที่
    5. ค่ากิจกรรม
    6. ค่าเดินทางนอกพื้นที่
Make-Ready

ของใช้ส่วนตัวในห้องน้ำ
ยารักษาโรคประจำตัว
แจ้งรายการแพ้อาหาร เช่น  แพ้น้ำปลา เป็นต้น
แจ้งรายการอาหารที่ทานไม่ได้ เช่นเนื้อสัตว์ เนื่อหมู เป็นต้น
ปั่นจักรยานตลอดทริป

การเดินทาง แนะนำรถทัวร์ 2 แห่ง

สมบัติทัวร์ 
ออกจากหมอชิต 19.50, 20.20 
ออกจากศูนย์วิภาวดี (ข้างตึก ปตท) 20.40 
รถระดับ Star ราคา 466 บาท 
ระบบจองตั๋วและชำระเงินสะดวกมาก

นครชัยแอร์ 
ออกจากศูนย์นครชัยแอร์ 20.00 และ 20.15 ทั้ง 2 เที่ยวนี้ จะวนเข้าไปรับที่หมอชิตด้วย 
รถระดับ Gold Class  (VIP) 32 ที่นั่ง ราคา 544 บาท 
ระบบจองตั๋วและชำระเงินสะดวกมาก

Meeting point
# สถานีขนส่ง อ.เวียงสา
Review
เก็บฝ้าย ย้อมคราม Forest in The Rain Shadow Sweet7DaysFarm Forest in The Rain Shadow ทุ่งเสลี่ยม ประตูสู่ล้านนา เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวเชียงใหม่ นั่งรถไฟ ไปทำฟาร์มวันธรรมดา Sweet7DaysFarm เข้าครัวทำอาหารพื้นบ้าน + enjoy กับวิถีสุโขทัย ชิมริมทาง ที่ชุมแสง
ติดตามเราได้ที่
     
MyCityWoW เป็นอีกเว็บไซต์หนึ่งในเครือ tataya.com
มาร่วมเป็นคนจัดทริปชุมชนกัน
About Us
Hotline : 081-430-1170
LINE ID : 0814301170