MyCityWoW
Hires
 เสน่ห์เมืองเวียงป้อ
 [NAN-18-20]
 น่าน
Event Summary

เข้าถึง  เข้าใจ วิถีชุมชนเวียงป้อ เราจะไปกันแบบเนิบๆ พักบ้านสวนสบายๆ แบบบ้านๆ ไม่มีแอร์ มีแต่พัดลมและอากาศดีมีเต็นท์ให้นอนตามระเบียงแบบเอ๊าดอร์ ระหว่างทริปเราจะใช้จักรยานเป็นพาหนะไปในที่ต่างๆ

Site Overview

เวียงป้อ ชื่อเดิมของอำเภอสา และอ.เวียงสาในปัจจุบัน  เมืองอายุเก่าแก่ 438ปี (พศ. 2561) ป้อเป็นภาษาเหนือที่แปลว่า รวมหรือเอามารวมกัน   เมื่อเกิดเหตุร้ายก็จะการรวมตัวของชาวบ้านกันจำนวนหนึ่ง ซึ่งเวียงป้อ เป็นหน้าด่านของเมืองน่านทางทิศใต้ เป็นชุมชนใหญ่ติดแม่น้ำสาและแม่น้ำน่าน  ล้อมรอบด้วยภูเขา  ติดชายแดนลาว  

เวียงสามีความหลากหลายของวิถีชุมชน เช่นวิถีประมงริมน้ำน่าน เกษตรกรรม การทอผ้า และการทำอาหารพื้นบ้าน กินอยู่แบบเรียบง่าย เนิบๆ   มีวัดบุญยืนวัดเจ้าสร้าง ศูนย์รวมจิตใจของชุมชน มีอาคารไม้เก่าแก่ที่เป็นที่ทำการอำเภอสา และเป็นสถานที่ในหลวง ร.9 ทรงมาเยือนเป็นแห่งแรกของจังหวัดน่าน ตลาดสดและข่วงเมืองเวียงสา

Features

วิถีชีวิตในชนบท  ประเพณีวัฒนธรรม  โบราณสถาน  พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น  อาหารโฮมสเตย์   สอบถามเพิ่มเติมได้ที่  โทร. / ไลน์  0869088428  FB:wiangsahomstay

Activities

โบราณสถาน ประวัติศาสตร์ ประเพณีและวัฒนธรรม ท้องถิ่น วิถีชีวิตในชนบท ภูมิปัญญาท้องถิ่น โฮมสเตย์

Hires
บ้านฉันบ้านเธอโฮมสเตย์ เต็นท์นอนระเบียง 2-3 คน
กิจกรรม / แผนการเดินทางท่องเที่ยว
วันที่ 1
06:00 รับขนส่ง​ อ.เวียงสา​ พาเข้าที่พักบ้านฉันบ้านเธอโฮมสเตย์​โดยออกจากขนส่งไปประมาณ​ 2กม.​ สไตล์บ้านสวนเล็กๆ​ ทำธุระส่วนตัว​ พักผ่อนคลายอริยาบถจากการนั่งรถมาทั้งคืน​
07:30 เรียนรู้การทำกาแฟสดแบบ slow bar ด้วย moka pot หรือ dripper มาดื่มกันยามเช้า และอาหาร(มื้อ 1) เดินชมสวน ออกไปถ่ายรูปกลางทุ่งใกล้ๆ ทักทายชาวบ้านเล็กน้อย สบายๆ ยามเช้าแบบเนิบๆ
09:00 ชมพิพิภัณฑ์รถถีบเรียนรู้เรื่องราวรถถีบหรือรถจักรยานครั้งอดีตจนก่อนสงครามโลกถึงปัจจุบัน หัดถีบรถโบราณ สัมผัสความแปลกใหม่แบบฉบับโบราณของจริง พร้อมขอเช่าจักรยานไปปั่น แอ่วเมืองเวียงป้อ
10:00 ปั่นแอ่วเข้าหมู่บ้านท่องเที่ยวบ้านดอนไชย พาไปคลายอริยาบทชิวๆ ร้านกาแฟท่าน้ำน่าน ชมวิถีประมงริมน้ำ ชมวัดดอนไชยหนึ่งในวัดเจ้าสร้าง ปั่นลัดเลาะไปตามริมน้ำ ชมวิวริมแม่น้ำน่าน เข้าบ้านกะหล๊กเรียนรู้การเรียกปลาแบบโบราณให้มากินอาหารโดยการตีกะหล๊กหรือระฆังไม้ การตีกลองบูชา จากนั้นปั่นไปเรียนรู้การทอผ้าเมืองน่านลายต่างๆ ที่ขึ้นชื่อ ตั้งแต่การหีบฝ้ายจนกระทั้งออกมาเป็นผืนผ้าที่เราใส่ชมและช๊อบผ้าถุงลายต่างๆ และผลิตภัณฑ์จากผ้าที่ร้านวราภรณ์ผ้าทอ
12:00 ปั่นออกแรงมาครึ่งเช้าแรงคงถดถอยไปทานอาหารเพิ่มพลังกัน ร้านเล็กๆ หลังวัด (มื้อ 2)
13:00 เข้าชมวัดบุญยืนวัดที่พระเจ้าสร้าง ชมความงานศิลปะแบบล้านช้างสมัยราชวงค์เชียงของโดบเฉพาะพระประธานและบานประตูแกะสลักอย่างวิจิตรและซับซ้อนที่หาช่างสมัยนี้ทำไม่ได้เลย ต่อด้วยชมเรือแข่งไม้ตะเคียนหัวพญานาคหนึ่งเดียวในเมืองไทย ขนาด 60 ฝีพายโดยใช้ไม้ตะเคียนเพียงต้นเดียวแล้วปั่นไปดูการทำขนมจีนเส้นสดที่ชาวบ้านทำเป็นอาชีพขายเลี้ยงครอบครัว เข้าชมพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ ร.9 หรือพิพิธภัณฑ์รอยพระบาทแรกเมืองน่าน ฟังประวัติและความเป็นไปมาว่าในหลวง ร.9 มาถึงเมืองน่านอย่างไรในปี 2501 ชมของสะสมของโบราณที่ชาวบ้านได้ร่วมบริจาคไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและชื่นชม
16:00 ปั่นไปชมและช๊อบตลาดสดยามเย็นที่บ้านกลางเวียง หาซื้อเสบียงมาทานเย็นวันนี้ เป็นอาหารพื้นบ้านและหาซื้อผลไม้หรืออาหารสำหรับใส่บาตรตอนเช้า เสร็จแล้วพาปั่นเรียบแม่น้ำสายเล็กๆ ไปยังบ้านโฮมสเตย์กันต่อ
17:30 คลายอริยาบท ทำอาหารกิน เสวนากันไปตามสไตย์เนิบๆ พร้อมเมื่อไหร่ก็ล้อมวงกินข้าวกัน (มื้อ 3)
19:00 รอบกองไฟ พักผ่อนตามอัธยาศัย
วันที่ 2
06:30 ใส่บาตรหน้าบ้านยามเช้า ปั่นจักรยานออกกำลังไปตลาดสด สูดอากาศที่สดชื่น ประมาณ 2 กม. ชมวิถีชาวเวียงป้อที่ออกมาค้าขาย ผักสดๆ ช๊อบผักพื้นบ้านปลอดสารเคมีมาทำกินกัน อาหารทางเหนือสำเร็จรูปมาชิมกัน(มื้อ 4)
08:00 ถึงที่พักทำกาแฟกิน อาบน้ำ อาบท่ากันก่อน ต่อด้วยทำอาหารทาน(มื้อ 4) คนไม้คนละมือ เสร็จแล้วก็ลุยได้เลย สบายๆ ไปแบบเนิบๆ ไม่ต้องเร่งรีบ
09:00 เดินเยี่ยมชุมชนสักนิด พาเดินลัดเลาะไปตามทุ่งนา เรียบคลอง แวะถ่ายรูปไปเรื่อยๆ จนถึงบ้านพี่ลำดวนบ้านพี่เขาทำอาหารแบบโบราณขายเลี้ยงลูกจนจบปริญา เป็นอาหารแปรรูปจากถั่วเหลือง มีชื่อว่า “แอบถั่วเน่า” เราจะมาเรียนรู้กันและช่วยกันห่อ
10:30 กลับเข้าที่พัก พักเบรคจิบกาแฟสักหน่อย หรือจะนอนสักงีบ ตามอัธยาศัย
10:45 ปั่นไปกินขนมจีน น้ำงิ้วและส้มตำในตลาดกัน (มื้อ 5)
13:00 ปั่นชมอาหารบ้านไม้เก่าชุมชนบ้านบุญนะและบ้านป่ากล้วย
13:30 ไปฟังเรื่องเล่าย้อนอดีตเมืองเวียงป้อกับอาจารย์ลิขิตประธานกลุ่มฮักเวียงสาที่จะมาเล่าความเป็นไปมาจากอดีตสู้ปัจจุบัน
15:30 เก็บตกแหล่งท่องเที่ยง / ซื้ออาหาร จ่ายตลาดสดบ้านกลางเวียง
16:30 เข้าที่พัก พักผ่อนตามอัธยาศัย เก็บสัมภาระ ทานอาหาร(มื้อ 6)
19:30 เดินทางกลับโดยรถทัวร์
Trip condition
    เดินทางโดย: ขนส่งสาธารณะ รถยนต์ รถกระบะ
    ระยะเวลา: 2 วัน
    เวลาเริ่ม: ตอนเช้า
    นักท่องเที่ยว: 2-10 คน
    ผู้ดูแลทริป: คมสัน
    ราคาต่อคน: 2000 ฿
    ภาษา: ไทย
Price condition
    ราคารวมค่าใช้จ่ายต่อไปนี้
    1. ค่าเดินทางในพื้นที่
    2. ค่าที่พัก
    3. ค่าอาหาร
    4. ค่าเข้าชมสถานที่
    5. ค่ากิจกรรม
    6. ค่าเดินทางนอกพื้นที่
Make-Ready

ของใช้ส่วนตัวในห้องน้ำ
ยารักษาโรคประจำตัว
แจ้งรายการแพ้อาหาร เช่น  แพ้น้ำปลา เป็นต้น
แจ้งรายการอาหารที่ทานไม่ได้ เช่นเนื้อสัตว์ เนื่อหมู เป็นต้น
ปั่นจักรยานตลอดทริป

การเดินทาง แนะนำรถทัวร์ 2 แห่ง

สมบัติทัวร์ 
ออกจากหมอชิต 19.50, 20.20 
ออกจากศูนย์วิภาวดี (ข้างตึก ปตท) 20.40 
รถระดับ Star ราคา 466 บาท 
ระบบจองตั๋วและชำระเงินสะดวกมาก

นครชัยแอร์ 
ออกจากศูนย์นครชัยแอร์ 20.00 และ 20.15 ทั้ง 2 เที่ยวนี้ จะวนเข้าไปรับที่หมอชิตด้วย 
รถระดับ Gold Class  (VIP) 32 ที่นั่ง ราคา 544 บาท 
ระบบจองตั๋วและชำระเงินสะดวกมาก

Meeting point
# สถานีขนส่ง อ.เวียงสา
Review
ทุ่งเสลี่ยม ประตูสู่ล้านนา นั่งรถไฟ ไปอยุธยา ชิมริมทาง ที่ชุมแสง นั่งรถไฟ ไปอยุธยา นั่งรถไฟ ไปทำฟาร์มวันธรรมดา Sweet7DaysFarm ทุ่งเสลี่ยม ประตูสู่ล้านนา Forest in The Rain Shadow Forest in The Rain Shadow พักหัวใจ ไว้ที่แพร่ พักหัวใจ ไว้ที่แพร่
ติดตามเราได้ที่
     
MyCityWoW เป็นอีกเว็บไซต์หนึ่งในเครือ tataya.com
มาร่วมเป็นคนจัดทริปชุมชนกัน
About Us
Hotline : 081-430-1170
LINE ID : 0814301170